Growth Model là gì? 3 Growth Model phổ biến ở công ty công nghệ hiện nay

Xác định Growth Model là một trong những bước đầu tiên và quan trọng giúp cho doanh nghiệp có những chiến lược tăng trưởng chính xác và rõ ràng. Hãy cùng Growth Marketing Vietnam tìm hiểu về các Growth Model phổ biến được áp dụng thành công ở các công ty công nghệ nhé.

1. Growth Model là gì? Lợi ích khi có Growth Model

Growth Model hiểu đơn giản là mô hình hoá tăng trưởng để giải thích về phương pháp hoặc cách thức doanh nghiệp sử dụng để tăng trưởng người dùng, khách hàng hay doanh thu.

Với một Growth Model rõ ràng thì sẽ đem lại nhiều lợi ích trong các việc như là:

  • Thực thi chiến lược: Growth Model giúp xác định và hình thành chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp. Từ đó các bộ phận trong công ty có thể dễ dàng có chung định hướng, chung mục tiêu, thuận lợi trong khi phối hợp, làm việc nhóm.
  • Tối ưu hóa hiệu quả: Growth Mdoel cung cấp một cách để dự đoán và đo lường hiệu suất của các “thành phần trong bộ khung tăng trưởng”, từ đó giúp doanh nghiệp tối ưu được những gì đang hoạt động tốt và những gì cần được điều chỉnh.

2. Các mô hình Growth Model phổ biến.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số Growth Model phổ biến ở mức độ nội dung cơ bản nhất. Để tìm hiểu sâu sắc hơn về các Growth Model này, tham khảo thêm các bài viết chi tiết và đầy đủ hơn về từng mô hình tăng trưởng của Growth Marketing Vietnam nhé.

2.1 AARRR (Acquisition – Activation – Retention – Referral – Revenue)

Được đưa ra và phát triển bởi Dave McClure của Quỹ đầu tư 500 Startups từ năm 2007, đây là mô hình rất phổ biến trong các công ty công nghệ và Startup. AARRR chia tách quá trình tăng trưởng thành các giai đoạn chính sau dựa theo hành trình trải nghiệm tiêu biểu của một người dùng. Đó là:

Acquisition (Thu hút), Activation (Kích hoạt), Retention (Giữ chân), Referral (Giới thiệu) và Revenue (Doanh thu)

Trong đó:

  • Acquisition (Thu hút): Giai đoạn này tập trung vào việc thu hút người dùng quan tâm và biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các hoạt động Marketing trong giai đoạn này có thể bao gồm Quảng cáo Online, SEO, Content Marketing, Word-of-mouth…
  • Activation (Kích hoạt): Sau khi thu hút người dùng, mục tiêu là kích hoạt để người dùng bắt đầu tương tác hoặc sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Điều này có thể là việc hoàn thành đăng ký, cài đặt ứng dụng, hoặc thực hiện một hành động quan trọng khác.
  • Retention (Giữ chân): Khi người dùng đã kích hoạt, mục tiêu tiếp theo là giữ chân người dùng, tức là tạo ra một trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ tốt đủ để khiến họ quay lại và sử dụng nhiều lần. Chăm sóc khách hàng, cải thiện trải nghiệm người dùng và cung cấp giá trị liên tục là các yếu tố quan trọng trong giai đoạn này.
  • Referral (Giới thiệu): Khi người dùng hài lòng với sản phẩm/dịch vụ của bạn, họ có thể giới thiệu cho người khác. Mục tiêu ở đây là tạo ra một hệ thống giới thiệu tự nhiên, thông qua các chương trình khuyến mãi, chia sẻ thông qua mạng xã hội.
  • Revenue (Doanh thu): Khi có được người dùng, kích hoạt, giữ chân và khuyến khích họ giới thiệu đến người khác, mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh thu trực tiếp hoặc gián tiếp từ phía người dùng.

Để hiểu rõ hơn về AARRR model, bạn đọc tham khảo bài viết chi tiết về mô hình AARRR của Growth Marketing Vietnam dưới đây:

2.2 Growth Loop

10 năm sau sự ra đời của AARRR Model, mô hình Growth Loop được tổ chức Reforge giới thiệu đến với cộng đồng như là một sự tiếp nối và phát triển của AARRR Model.

Thay vì ở dạng phễu nhỏ dần qua từng giai đoạn như AARRR, Growth Loop nhấn mạnh đến việc tạo thành 1 vòng lặp khép kín để tăng trưởng.

Growth Model: Growth Loop

Growth Loop là vòng lặp khép kín mà trong đó: Input (đầu vào) sau khi trải qua 1 số bước và thực hiện 1 số hành động sẽ tạo ra kết quả là Output (đầu ra). Output này sau đó lại trở thành Input (đầu vào) của vòng lặp tiếp theo.

Ví dụ: Người dùng mới đăng ký tài khoản (Input) và thông qua một loạt lời nhắc (notification) trong sản phẩm, người dùng sẽ chia sẻ nội dung hoặc giới thiệu bạn bè (Action). Những người bạn này sau đó đăng ký tài khoản thành người dùng mới (trở thành Output) và những người dùng mới này lại trở thành Input khi tiếp tục thực hiện hành động giới thiệu bạn bè. Khi đó tạo thành 1 vòng lặp tiếp tục diễn ra.

Để hiểu rõ hơn về Growth Loop, bạn đọc tham khảo bài viết chi tiết về mô hình Growth Loop của Growth Marketing Vietnam dưới đây:

2.3. Product Led Growth

Product Led Growth (PLG) tạm dịch “Tăng trưởng dựa trên sản phẩm” là mô hình tăng trưởng trong đó sản phẩm là động lực chính dẫn dắt việc thu hút và giữ chân khách hàng, cũng như tăng trưởng doanh thu. Thay vì tập trung tăng trưởng dựa vào Marketing hoặc đội ngũ Sales bán hàng truyền thống, Product Led Growth tận dụng chính sản phẩm để thúc đẩy tăng trưởng, đặt sản phẩm làm trung tâm của quá trình tăng trưởng thông qua tối ưu hóa sản phẩm và trải nghiệm người dùng.

Mô hình Product Led Growth thường được thấy áp dụng ở các công ty công nghệ B2B, B2B2C và đặc biệt là với mô hình SaaS (Software-as-a-Service).

Ví dụ: Đối với các công ty có sản phẩm ở dạng freemium, bản thân sản phẩm sẽ trở thành công cụ Marketing, bởi điều này cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm miễn phí với mục đích để người dùng cảm nhận được giá trị rồi khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản trả phí.

3. Tạm kết

Mỗi Growth Model đều có ưu nhược điểm riêng và không có mô hình tăng trưởng nào là phù hợp cho tất cả các doanh nghiệp. Vì vậy điều quan trọng là phải đánh giá cẩn thận các lựa chọn và tìm ra mô hình phù hợp nhất với mục tiêu và điều kiện cụ thể của doanh nghiệp và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn.

————————————-

Đăng ký bản tin để không bỏ lỡ những tin tức, nội dung mới và hay nhất. Chúng tôi có những nội dung mới update hàng tuần.

Tham gia kết nối với hơn 100+ thành viên giàu kinh nghiệm Growth Marketing để học hỏi, trao đổi ý tưởng và phát triển kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này.

Growth Model là gì? 3 Growth Model phổ biến ở công ty công nghệ hiện nay
Scroll to top