Viral loop là gì? Ví dụ và công thức tính Viral loop

Với khả năng tạo ra sự lan truyền tự nhiên giúp tăng trưởng nhanh chóng của các công ty công nghệ. Viral Loop đã trở thành một yếu tố quyết định sự thành công của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp startup. Hãy cùng Growth Marketing Vietnam tìm hiểu về Viral loop thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Viral loop là gì? 

Viral loop là một vòng lặp lan truyền được xây dựng bởi cơ chế người dùng giới thiệu người dùng. Trong đó người dùng hiện tại giới thiệu người dùng mới và người dùng mới này lại tiếp tục giới thiệu một người dù khác tạo thành vòng lặp lan truyền.

Hay nói một cách khác, Viral loop là một dạng Growth loop với input trong loop là người dùng. 

2. Ví dụ về Viral loop: 

Trong các case study kinh điển về Viral loop, chúng ta không thể không nhắc đến Dropbox.  

Dropbox cung cấp nhiều dung lượng lưu trữ hơn cho người dùng khi họ giới thiệu bạn bè của mình. Trong trường hợp này, cơ chế của chương trình Referral trong Viral loop sẽ đem lại phần thưởng cả hai chiều trong đó cả người giới thiệu và người được giới thiệu đều nhận được thêm dung lượng sau khi người được mời đăng ký tài khoản tại Dropbox.

Đọc thêm bài phân tích về case study chương trình Referral của Dropbox tại đây

Linkedin là một ví dụ khác khi áp dụng thành công Viral loop.

Linkedin phát triển tính năng tích hợp với sổ địa chỉ email của Microsoft Outlook để cho phép người dùng gửi lời mời giới thiệu đến các mối quan hệ nghề nghiệp của họ, từ đó khởi động Viral loop vòng lặp lan truyền, khi người được mời tham gia vào linkedin và tiếp tục thực hiện hành động mời những đồng nghiệp khác của mình.

Đọc thêm bài phân tích về case study của Linkedin tại đây

3. Các điều kiện tạo nên Viral loop thành công.

Để tạo nên một Viral loop thành công, thường cần phải thoả mãn 4 yếu tố sau:

 • Giá trị độc đáo: Sản phẩm hoặc dịch vụ cần mang lại giá trị độc đáo và hấp dẫn để người dùng muốn chia sẻ với người khác.
 • Dễ dàng chia sẻ: Nếu việc chia sẻ thông tin về sản phẩm là dễ dàng và tiện lợi, Viral loop sẽ được kích thích mạnh mẽ hơn.
 • Thiết kế trải nghiệm tốt: Chú ý lồng ghép khéo léo chương trình trong hành trình trải nghiệm của người dùng một cách tự nhiên và hợp lý.
 • Khả năng kết nối xã hội: Sự tích hợp với các nền tảng mạng xã hội và khả năng chia sẻ trên các nền tảng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lan truyền.

4. Công thức tính Viral loop

Để tính toán mức độ hiệu quả của Viral loop, chúng ta xem xét chỉ số Viral Coefficient hay còn gọi là K-Factor.

Viral Coefficient hay còn gọi là hệ số lan truyền là một chỉ số được sử dụng để mô tả mức độ lan truyền. Để đạt được mức tăng trưởng cấp số nhân thì hệ số lan truyền phải lớn hơn 1. Bạn có thể tham khảo về hệ số lan truyền ở một số công ty nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau dưới đây.

Công thức tính như sau:

Viral Coefficient  = C * R * CR / C

Trong đó:

 • C: Số lượng người dùng hiện tại của bạn
 • R: Số lời mời trung bình mà mỗi người dùng gửi đi
 • CR: % lời mời đã gửi được chấp nhận

Ví dụ: Giả sử ứng dụng có 1000 người dùng. Trung bình, mỗi người dùng gửi 5 lời mời cho bạn bè. Sau đó, 15% những người được mời trở thành người dùng mới của bạn. Hệ số viral trong trường hợp này được tính như sau:

Viral Coefficient = 1000 * 5 * 0,15/ 1000= 0,75

 1. Số lượng người dùng đăng ký mới (1) = C * R * CR = 1000 * 5 * 0,15 = 750
 2. Số người dùng sau vòng lặp thứ nhất (2) = C + (1) = 1000 + 750 = 1750
 3. Số người dùng sau vòng lặp thứ hai (3) = C + ((2) * K) = 1000 + (1750 * 0,75) = 2313
 4. Số người dùng sau vòng lặp thứ ba (4) = C + ((3) * K) = 1000 + (2313 * 0,75) = 2734

5. Kết luận

Viral loop không chỉ là một chiến lược Growth Marketing hiệu quả mà còn là một yếu tố quyết định sự thành công của nhiều sản phẩm và dịch vụ trong kỷ nguyên digital hiện nay. Biết cách tận dụng Viral loop sẽ giúp các doanh nghiệp tăng trưởng một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý.

Viral loop là gì? Ví dụ và công thức tính Viral loop

2 thoughts on “Viral loop là gì? Ví dụ và công thức tính Viral loop

Comments are closed.

Scroll to top