Growth Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Growth Marketing

Trong thời gian gần đây, Growth Marketing thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý, đặc biệt là trong các công ty công nghệ hay Startup. Tuy nhiên, bạn có đã hiểu Growth Marketing là gì ? và có đầy đủ các kiến thức liên quan đến Growth Marketing hay chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá tổng quan về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Growth marketing là gì? Growth Marketing xuất hiện ở đâu?

1.1 Growth Marketing là gì?

Growth Marketing là một khái niệm còn tương đối mới mẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên thế giới. Vậy nên hiện nay chưa có một định nghĩa thống nhất nào về Growth Marketing, mà thực tế có rất nhiều cách định nghĩa và cách hiểu khác nhau về Growth Marketing.

Ví dụ quan điểm của Reforge và Growthtribe như sau:

Growth Marketing sử dụng các yếu tố kích hoạt, kênh, thông điệp và cá nhân hóa để thu hút khách hàng mới và khách hàng hiện tại nhằm trải nghiệm được giá trị của sản phẩm.

Reforge

Growth Marketing là một chiến lược tiếp cận dựa trên dữ liệu để nhanh chóng thử nghiệm các ý tưởng mới và tập trung vào toàn bộ phễu bán hàng hoặc vòng đời của khách hàng.

Growthtribe

Hay như:

Growth Marketing là một phương pháp tiếp thị có nhịp độ nhanh, dựa trên dữ liệu giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh có thể đo lường được một cách bền vững.

Growthmarketer

Còn theo quan điểm của người viết có thể hiểu rằng: Growth Marketing là chiến lược nhằm mục tiêu tăng trưởng bền vững, có tác động toàn diện đến vòng đời khách hàng thông qua cách tiếp cận nhanh chóng dựa trên dữ liệu và thử nghiệm.

1.2. Growth Marketing xuất hiện ở đâu?

Tuy có rất nhiều cách hiểu khác nhau nhưng có điều dễ dàng nhìn thấy rằng Growth Marketing thường xuất hiện ở các công ty công nghệ hoặc các công ty Startup, hiếm khi chúng ta thấy có các vị trí tuyển dụng hay bộ phận Growth Marketing trong các công ty có lịch sử lâu đời hoặc ở các ngành hàng truyền thống.

Lý do cho hiện tượng này có thể giải thích bởi các công ty Startup thường phải đối mặt với áp lực và yêu cầu lớn đối với mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng. Điều này tạo ra một môi trường tốt để phát triển và triển khai chiến lược Growth MKT. Ngoài ra, đặc điểm nổi bật “dữ liệu” thường được nhấn mạnh và áp dụng mạnh mẽ ở các công ty công nghệ, thể hiện một sự tập trung cao vào việc thu thập và phân tích dữ liệu để định hình chiến lược Growth MKT.

2. Phân biệt Growth marketing và Growth hacking 

Growth marketing thường hay bị nhầm lẫn hoặc đánh đồng với Growth hacking vì cùng có mục đích là tăng trưởng. Tuy nhiên, 2 khái niệm này là khác nhau và có nhiều điểm phân biệt như sau:

2.1. Mục tiêu tăng trưởng

Growth hacking tập trung vào mục tiêu tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng trong thời rất ngắn (sort term). Growth hacking thường được xem xét ở góc độ là chiến thuật (tactic) để giải quyết một vấn đề/bài toán trong 1 thời điểm nào đó nhiều hơn là chiến lược (strategy) trong cả giai đoạn dài.

Growth marketing hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững trong thời gian dài hạn (long term). Growth Marketing thường được xem xét ở góc độ chiến lược nhiều hơn là chiến thuật (tactic).

Ví dụ Growth hacking sẽ không quan tâm đến các tactic liên quan đến brand vì khó đem lại kết quả tăng trưởng trong thời gian ngắn. Ngược lại Growth Marketing quan tâm đến cả thương hiệu brand vì hiểu rõ tác động đến tăng trưởng bền vững trong dài hạn đối với doanh nghiệp.

2.2  Phạm vi ảnh hưởng

Nếu lấy framework AARRR (Acquisiton – Activation – Retention – Revenue – Referral) làm hệ quy chiếu thì:

Growth Marketing và Growth Hacking

Growth hacking thường tập trung và có ảnh hưởng nhiều nhất ở giai đoạn đầu phễu tức giai đoạn Acquisition, khi Startup cần tăng trưởng nhanh chóng về chỉ số tăng trưởng người dùng hay khách hàng trong giai đoạn Scale up, sau khi đã xác định được Product Market Fit.

Còn Growth Marketing quan tâm và tập trung đến toàn bộ phễu (full funnel), không chỉ là tăng trưởng người dùng mà còn là nhiệm vụ tăng trưởng về các chỉ số Retention hay tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận.

Nói một cách khác nếu coi Growth Marketing là bức tranh toàn cảnh thì Growth hacking là một phần trong bức tranh tổng thể đó.

2.3 Đối tượng tập trung

Chính vì sự khác nhau về mục tiêu và phạm vi ảnh hưởng nên Growth Hacking tập trung vào Business pain points tức là mục tiêu vấn đề cụ thể của doanh nghiệp.

Còn Growth Marketing ngoài mục tiêu đó thì Growth Marketing còn quan tâm đến Customer pain points. để từ đó có những sự điều chỉnh thay đổi chiến lược phù hợp để giải quyết vấn đề của cả khách hàng và doanh nghiệp nhằm đem đến sự tăng trưởng lâu dài.

Tìm hiểu thêm về Growth hacking tại bài viết sau: Growth Hacking là gì? Khái niệm và bản chất Growth Hacking

3. Làm Growth Marketing thực tế là làm gì?

Ở Việt Nam, Growth Marketing cũng thường được thấy ở các công ty công nghệ lớn hoặc ở các công ty Startup. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về sự hiện diện của Growth MKT sẽ có nhiệm vụ và vai trò thực tế như nào ở các loại công ty này.

3.1 Đối với các công ty Startup

Ở các công ty Startup với đặc thù hạn chế về nguồn lực (con người và tài chính) thì giữa Growth và Marketing nhìn chung sẽ không có quá nhiều phân biệt rạch ròi. Bởi lúc này Growth hay Marketing đều có mục tiêu quan trọng nhất và ưu tiên lớn nhất là nhiệm vụ tăng trưởng.

Khi đó khái niệm Growth Marketing sẽ mang ý nghĩa về mặt chiến lược nhiều hơn là thực thi. Nghĩa là về mặt tổ chức phòng ban, phòng Growth có thể bao gồm các vị trí trong team Marketing thông thường (như digital, content, product marketing hay thậm chí là cả brand ….) và có thể có hoặc không có vị trí chuyên môn riêng Growth Marketer. Hoặc chỉ có phòng Marketing, không có phòng Growth. Trong trường hợp này các nhiệm vụ hoặc phạm vi công việc về Growth sẽ được các vị trí trong team Marketing kiêm nhiệm.

Để dễ hình dung, chúng ta tham khảo ví dụ về mô tả công việc vị trí Growth Marketer trong JD tuyển dụng tại 1 công ty Startup.

Có thể thấy phạm vi công việc rất rộng từ Market Research, Content…hay thậm chí là các hoạt động ở kênh offline. Điều quan trọng là đạt được mục tiêu tăng trưởng.

3.2 Đối với các công ty công nghệ lớn

Ở quy mô các công ty lớn khi có sự chuyên môn hoá cao và nguồn lực lớn mạnh, Growth và Marketing thường được phân tách rõ ràng về nhiệm vụ và mô tả công việc. Nghĩa là về mặt tổ chức phòng ban và nhiệm vụ, Growth Marketing được tách biệt rõ ràng so với các vị trí phòng ban khác như Brand, PR, Digital Marketing, Content Marketing….

Thường các công ty này sẽ có các vị trí Growth Marketer với nhiệm vụ chính là giải quyết 1 bài toán cụ thể trong phạm vi công việc nhất định ví dụ như: tăng trưởng người dùng cho 1 tính năng sản phẩm nào đó.

Cũng để dễ hình dung, chúng ta tham khảo mô tả công việc vị trí Growth Marketer trong JD tuyển dụng tại tập đoàn VNG.

Có thể thấy, phạm vi công việc được giới hạn trong 1 Category là FnB và tập trung vào các chỉ số growth quan trọng của category này (volume, user growth, retention). Cũng như Growth Marketer được tách riêng với các vị trí trí khác trong Marketing (branding, social, design..).

3.3 Trên thế giới

Tham khảo các công ty công nghệ lớn trên thế giới, Growth team thường được tách riêng độc lập với các bộ phận khác như Marketing, Product. Các công ty theo xu hướng này gồm có: AirBnb, Uber, hay Facebook….

Nguồn:  Andrew McInnes

Nguồn: Growth Hacking Marketing

4. Tạm kết

Growth Marketing không chỉ là một xu hướng tạm thời mà là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời đại số ngày nay. Việc áp dụng các chiến lược này đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo, và sự cam kết đối với quá trình liên tục cải tiến để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Hi vọng bài viết Growth Marketing là gì? đã cũng cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề quan trọng này nhé.

————————————

Series Growth Marketing 101 gồm có các bài viết sau:

Part 1: Growth Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Growth Marketing

Part 2: Kỹ năng Growth Marketing và Lộ trình nghề nghiệp Growth marketing

Part 3: Growth Hacking là gì? Tổng quan kiến thức về Growth Hacking

Part 4: Product Marketing là gì? Tổng quan công việc và kỹ năng của vị trí Product Marketing

Part 5: Top 10 cuốn sách Growth Marketing

————————————-

Đăng ký bản tin để không bỏ lỡ những tin tức, nội dung mới và hay nhất. Chúng tôi có những nội dung mới update hàng tuần.

Tham gia kết nối với hơn 100+ thành viên giàu kinh nghiệm Growth Marketing để học hỏi, trao đổi ý tưởng và phát triển kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này.

Growth Marketing là gì? Tổng quan kiến thức về Growth Marketing
Scroll to top