Finhay – 3 năm Tăng trưởng người dùng hơn 40 lần, đạt mốc 3,000,000. Bài học là gì?

1. Bối cảnh

Thành lập năm 2017, Finhay ra mắt thị trường Fintech với sản phẩm đầu tư Quỹ dành cho các cá nhân có số vốn vừa và nhỏ. Sau hơn hai năm phát triển, Finhay đã đạt được điểm phù hợp giữa sản phẩm và thị trường – điều mà chúng ta thường gọi là Product- Market Fit khi có được một số lượng người dùng nhất định với những phản hồi tương đối tốt. 

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều Startup khác, bước qua giai đoạn Product – Market Fit, Finhay đối mặt với bài toán “Scale Up” – làm thế nào để mở rộng quy mô số lượng người dùng nhanh chóng, đặc biệt trong một thị lĩnh vực vẫn còn rất mới mẻ nhưng cũng đầy cạnh tranh với ngày càng có nhiều đối thủ mới tham gia.

2. Bài học kinh nghiệm

2.1 Tìm Hook – Lưỡi câu sắc bén thu hút người dùng 

“Hook” là một thông điệp, chiến lược, hoặc yếu tố đặc biệt được dùng để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng hoặc người dùng mới. Mục tiêu của Hook là tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ ngay từ ban đầu, khơi gợi sự tò mò và thúc đẩy hành động chuyển đổi thành người dùng.

Sau nhiều lần thử nghiệm các ý tưởng khác nhau, Finhay đã tìm được Hook: “Đầu tư chỉ từ 50K” , một thông điệp có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đem lại hiệu quả trong nhiệm vụ “Acquire users”.

Thông điệp này giúp người dùng mục tiêu vượt qua một trong những rào cản lớn nhất: lo ngại về số vốn khi bắt đầu đầu tư. Bởi câu chuyện đầu tư thường bị mặc định với hình ảnh cần số vốn lớn hàng chục triệu, hàng trăm triệu đồng. Bằng cách thiết lập một ngưỡng đầu tư thấp như vậy, Finhay đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng, đặc biệt là những người có vốn ít, để tiếp cận và thử nghiệm dịch vụ không cảm thấy áp lực tài chính.

Ngoài ra, còn giúp người dùng vượt qua một lo ngại “thầm kín” hơn, là sợ bị lừa đảo. Với số vốn cực nhỏ để bắt đầu, nếu có mất tiền cũng không đáng kể. Thông điệp “Đầu tư chỉ từ 50K” không chỉ giúp người dùng vượt qua rào cản tâm lý mà còn kích thích sự tò mò và mong muốn thử nghiệm. Với số tiền tương đương ly trà sữa thì bạn có thể làm được gì? 

Việc giảm thiểu rủi ro và tạo ra sự thuận tiện trong việc bắt đầu đầu tư đã giúp Finhay thu hút một đối tượng người dùng sẵn sàng thử và trải nghiệm.

Một vài Tips giúp bạn xác định được “Hook” tốt:

 • Súc tích và ngắn gọn.
 • Dựa trên Selling Point sản phẩm.
 • Gây ấn tượng và kích thích hành động.

2.2 Combo KOLs & Digital Ads – Màn song kiếm hợp bích

Nếu như Hook là những lưỡi câu sắc bén để “acquire” được người dùng, thì cần có những “con tàu” mạnh mẽ để đưa những lưỡi câu đến “đại dương” có người dùng. Hay nói cách khác để Scale Up nhanh và ổn định, bạn cần có những kênh tăng trưởng chủ lực đem về người dùng. 

Bạn có thể từng bắt gặp các mẫu quảng cáo mà Finhay từng hợp tác với nhiều KOLs như Shark Hưng, Giang Ơi, Khánh Vy, Châu Bùi…..

Đối với những sản phẩm mới như Finhay thì KOLs không chỉ đơn thuần là giới thiệu nhắc đến tên brand như các mẫu quảng cáo thông thường mà quan trọng là cần phải giải thích một cách dễ hiểu, đáng tin cậy về sản phẩm. Bởi vì đặc thù trong lĩnh vực tài chính, thường khô khan với những thuật ngữ phức tạp làm người dùng khó hiểu nên nhiệm vụ trước hết là cần giúp người dùng hiểu, bởi họ hiểu thì từ đó mới tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên, việc tận dụng Organic Traffic từ phía KOLs là chưa đủ, Finhay đã kết hợp với kênh Digital Ads để tối đa hoá hiệu quả đem lại, đưa thông điệp đến nhiều người hơn. Điều này giúp Finhay mở rộng phạm vi tiếp cận đến đối tượng mục tiêu tiềm năng. Sự phối hợp giữa việc giải thích chi tiết của KOLs và sự lan tỏa thông điệp qua Digital Ads đã tạo ra một hiệu ứng cộng hưởng, thúc đẩy tốc độ phát triển và Scale Up của Finhay.

2.3 Đối với Fintech, niềm tin là yếu tố sống còn

Việc xây dựng thương hiệu đối với StartUp là một điều quan trọng, đặc biệt là khi tiếp cận với một lĩnh vực đầy nhạy cảm như là tài chính. Trong lĩnh vực tài chính, sự tin tưởng và uy tín là yếu tố quyết định để thu hút và giữ chân người dùng. Bởi chỉ khi người dùng có niềm tin thì họ mới yên tâm để gửi tiền, tài sản vào một ứng dụng còn mới trên thị trường. 

Lo lắng về việc bị lừa là điều mà người dùng thường đặc biệt quan tâm khi mà ở Việt Nam thường xuyên xuất hiện các vụ lừa đảo tài chính. Thực tế, trong những năm đầu tiên, khi tìm kiếm từ khoá “Finhay” trên Google thường dễ nhìn thấy câu hỏi: “Finhay có lừa đảo không?”

Do đó, Finhay đã nhận thức được rằng việc xây dựng và định vị thương hiệu ngay từ đầu là cực kỳ quan trọng. Finhay đã đặc biệt chú trọng vào việc tạo ra một hình ảnh về sự minh bạch, an toàn, và uy tín, từ việc cung cấp thông tin rõ ràng đến việc hỗ trợ tận tình và đảm bảo an toàn tài sản của người dùng.

Một vài tips xây dựng niềm tin:

 • Xây dựng và truyền thông tiêu chuẩn cao
 • Minh bạch thông tin đội ngũ, công ty 
 • Nhanh chóng truyền thông khi có lỗi, sự cố
 • Xây dựng cộng đồng người dùng

2.4 Cộng đồng người dùng là không thể thiếu

Trong lĩnh vực đầu tư nhận thấy nhu cầu tất yếu trong việc trao đổi, thảo luận và kết nối của những người sử dụng sản phẩm. Finhay đã chú trọng xây dựng cộng đồng người dùng hoạt động “active”. 

Một cộng đồng người dùng active, sẽ đem lại nhiều giá trị như: 

 • Thúc đẩy sự tương tác và sự lan tỏa: Một cộng đồng hoạt động mạnh mẽ thúc đẩy sự tương tác giữa người dùng và tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực. Những người dùng hài lòng và tham gia tích cực thường sẽ chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ, giúp tăng khả năng lan truyền thông điệp và thu hút người dùng mới.
 • Phản hồi tích cực và góp ý chân thành: Cộng đồng người dùng “active” cung cấp phản hồi chi tiết và góp ý chân thành, giúp Finhay nắm bắt được những điểm mạnh và yếu của sản phẩm, từ đó cải thiện và phát triển sản phẩm một cách hiệu quả. Thậm chí người dùng chính là người bảo vệ Finhay trước những thông tin tiêu cực.
 • Tạo sự gắn kết : Sự tương tác thường xuyên và tích cực giữa các thành viên cộng đồng tạo ra sự cam kết và lòng trung thành đối với thương hiệu

Một số Tips để xây dựng cộng đồng: 

 • Khuyến khích đóng góp: Tạo các chương trình khuyến khích người dùng tham gia góp ý, chia sẻ ý kiến và kinh nghiệm của họ thông qua cuộc thi, giải thưởng hoặc các hoạt động tương tự.
 • Cung cấp thông tin hữu ích: Cung cấp nội dung giáo dục, hướng dẫn và thông tin hữu ích về đầu tư để tạo ra giá trị cho cộng đồng.
 • Tạo sự giao tiếp trong cộng đồng: Tổ chức các sự kiện trực tuyến hoặc offline, buổi họp, hoặc thậm chí các khóa đào tạo để tạo cơ hội giao lưu và học hỏi giữa người dùng.

3. Kết quả.

Nhanh chóng đạt được 3 triệu người dùng, Finhay đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong thị trường. Và cũng là điểm tựa và lợi thế không nhỏ giúp Finhay chuyển đổi và tiến bước vào lĩnh vực chứng khoán ở giai đoạn tiếp theo.

Theo chia sẻ của anh Long Le Ngoc - Former Head of Growth & Marketing tại Finhay. 

Đừng ngần ngại chia sẻ các case study của bạn với cộng đồng. Chúng tôi luôn chào đón bạn tham gia cộng tác cùng với Growth Marketing Việt Nam.

Đăng ký bản tin để nhận những nội dung mới và hay nhất cùng 100+ thành viên khác.

Finhay – 3 năm Tăng trưởng người dùng hơn 40 lần, đạt mốc 3,000,000. Bài học là gì?
Scroll to top