TopCV – Làm cách nào để có 500,000 người dùng đầu tiên với ngân sách gần như không có

Giai đoạn đầu của TopCV. Nguồn ảnh blog TopCV

1. Bối cảnh:

TopCV hiện nay là thương hiệu nổi tiếng trong ngành HR Tech ở Việt Nam với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên ở thời điểm khởi đầu TopCV cần phải giải quyết bài toán kinh điển “con gà quả trứng” có Traffic (người dùng) trước hay và có Jobs (nhà tuyển dụng) trước? Lời giải là TopCV đã lựa chọn giải quyết bài toán có “người dùng” trước bằng cách xuất phát từ “niche market” một thị trường ngách còn đang còn bị bỏ ngỏ ở thời điểm đó chính là “công cụ tạo CV”

Và để thành công, thì công cụ tạo CV online (TopCV) cần phải đạt được con số tối thiểu hàng trăm nghìn người dùng trong hoàn cảnh không có ngân sách dành cho nhiệm vụ “acquire users”.

2. Bài học:

Chính vì không có nhiều nguồn lực về tài chính nên TopCV quyết định lựa chọn chiến lược “trường kỳ”, chấp nhận mất nhiều thời gian hơn để tăng trưởng người dùng, khi mà lựa chọn các kế hoạch, cách làm marketing tốn ít chi phí nhất. Mặt khác cũng chính những khó khăn như vậy cũng tạo nên áp lực cho team phải tìm ra những cách làm sáng tạo và đột phá “hacking” hơn so với marketing truyền thống.

Dưới đây là một số điểm quan trọng :

2.1 Thành bại tại SEO, xác định đúng kênh tăng trưởng chủ lực

Dễ nhận thấy nhu cầu tìm kiếm các từ khoá liên quan CV trên Google và bản thân có lợi thế là 1 công cụ online. Cộng với việc SEO là kênh marketing tốn ít chi phí, có thể đem đến tăng trưởng ổn định về số lượng người dùng nên ngay từ đầu team TopCV nhanh chóng xác định SEO là kênh quan trọng hàng đầu và ưu tiên trong nguồn lực hạn chế của mình để tối ưu SEO.

Điều khác biệt là chiến lược làm SEO của TopCV không giống như cách làm thông thường là dựa vào số lượng bài viết lớn, sản xuất thật nhiều nội dung để có traffic mà TopCV lựa chọn tập trung tối ưu SEO dựa trên việc tối ưu sản phẩm. Tức là “mindset” điều chỉnh, thay đổi sản phẩm để ưu tiên cho SEO tốt hơn.

Funfact tên gọi TopCV chính là 1 cách để giúp cho SEO tốt hơn.

Một số ví dụ như: Tối ưu từng mẫu CV với việc phân bổ các từ khoá CV hợp lý trong mẫu CV.

Tối ưu Time on site bằng các tip hướng dẫn viết CV.

Sau khi có các chỉ số Traffic và Time on site tốt thì thêm internal link để mở rộng các từ khoá liên quan như hồ sơ lý lịch, hồ sơ xin việc, CV các nhóm ngành,….

2.2 Product led growth

Ở thời điểm đó, chúng tôi chưa biết đến những khái niệm Product Led Growth hay Product Marketing (những thuật ngữ xuất hiện gần đây). Đơn giản là team cố gắng thử nghiệm thật nhiều các ý tưởng khác nhau với chiến lược có thể tăng trưởng người dùng thông qua chính sản phẩm, dùng các tính năng của sản phẩm để “viral” đến cộng đồng.


Một trong các ý tưởng đó là: Link CV Online

Nếu bạn đã từng có trải nghiệm khi sử dụng công cụ tạo xong CV của TopCV, bên cạnh CV có thể download về máy tính dễ dàng, bạn sẽ nhận được thêm 1 đường link CV online. File CV tải xuống sẽ có tên ở định dạng ví dụ như là: “Nguyen-van-A-TopCV.pdf”

Đây là tính năng mới phát sinh mà ngay cả các tool CV trước đó trên thế giới cũng chưa có. Sở dĩ, sản phẩm có tính năng này xuất phát từ insight của người dùng: Chúng tôi nhận thấy sau khi viết CV xong người dùng có mong muốn gửi cho bạn bè, người quen (nhờ check lại CV, tư vấn thêm, và share CV để nhờ tìm việc) hoặc gửi luôn cho nhà tuyển dụng. Hơn nữa, người dùng Việt Nam thường có thói quen khá lười, nên khi tải CV thường không sửa tên file mà giữ luôn tên gốc. Nhờ cách làm đó, mà thương hiệu TopCV đã được chính người dùng “vô tình” mang đi chia sẻ một cách tự nguyện nhưng lại rất hợp lý trong hành vi của họ.

Hay một ví dụ khác là công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI

Thời điểm đó nhận thấy “Trend” làm trắc nghiệm khám phá bản thân của sinh viên giới trẻ, đây cũng là tập đối tượng người dùng chủ yếu của TopCV. Team đã nhanh chóng “bắt trend” xây dựng 1 công cụ trắc nghiệm MBTI online được gắn trực tiếp trên web với trải nghiệm thú vị với content và hình ảnh sáng tạo, đúng tâm lý các bạn trẻ.

Hình ảnh một người dùng thích thú và sẵn sàng share lên trang cá nhân

Sau khi thu hút được số lượng các bạn làm trắc nghiệm, team sẽ cố gắng chuyển đổi khéo léo nhóm người dùng này sang sử dụng các sản phẩm chính của TopCV.

Để có thể triển khai được cách làm này, có lời khuyên dành cho các bạn như sau:

  • Cần phải am hiểu sâu sắc về người dùng và sản phẩm.
  • Đừng ngại thử nghiệm các ý tưởng mới, đi kèm với đó là Analyst, đo lường và cải thiện.
  • Cần sự có kết hợp chặt chẽ giữa Marketing team và Product team

2.3 Tinh thần chủ động, sẵn sàng hợp tác

Không có chi phí làm branding nên TopCV đã cố gắng tận dụng mọi cơ hội để thu hút sự chú ý từ cộng đồng một cách miễn phí. May mắn ở thời điểm đó, phong trào quốc gia khởi nghiệp được ủng hộ nhiều từ cơ quan, báo chí, truyền hình trong nước. TopCV chủ động tham gia các chương trình các chương trình, bản tin khởi nghiệp, từ đó tìm kiếm cơ hội lên sóng truyền hình, các bài báo miễn phí.

Sinh viên là nhóm đối tượng “early adopters” sẵn sàng trải nghiệm sản phẩm mới như TopCV. Một cách tiếp cận nhóm đối tượng này là thông qua các CLB sinh viên các trường đại học, nơi thường xuyên tổ chức các cuộc thi sự kiện. Vì TopCV không có ngân sách để tài trợ tiền mặt để trở thành nhà tài Vàng, bạc nên thay vào đó team đã tìm cách chủ động “tài trợ” bằng “sức người” như hỗ trợ sửa CV, hoặc phát kiến ra những gói “tài trợ đồng hành”

TopCV cũng rất tích cực và sẵn sàng hợp tác với các công ty, tổ chức khác dù lớn hay bé không chỉ để tăng trưởng người dùng mà còn cùng nhau thúc đẩy thương hiệu đi lên. Tất nhiên không phải hợp tác nào cũng đem lại kết quả, nhưng lời khuyên ở đây là hãy luôn cởi mở với các cơ hội như vậy với tinh thần sẵn sàng hợp tác Win Win và linh hoạt tìm được phương án phù hợp dựa vào thế mạnh của mình.

2.4 Điều cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất: Đừng quên xây dựng và phát triển sản phẩm thật sự tốt

Sau tất cả, điều cốt lõi đối với một Startup giai đoạn đầu vẫn là xây dựng được sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất, khiến họ yêu thích đến mức đem giới thiệu, chia sẻ cho bạn bè, vô tình tạo nên hiệu ứng lan tỏa giúp sản phẩm được biết đến rộng rãi. Quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm cần được làm liên tục, tối ưu đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Chúng tôi tin rằng hữu xạ tự nhiên hương, khi bản tạo ra được 1 sản phẩm tuyệt vời, người dùng sẽ sẵn sàng giới thiệu truyền miệng “word of mouth”. Đây mới là phương pháp marketing và cạnh tranh hiệu quả nhất.

3. Kết quả

Sau hơn 2,5 năm ra mắt, TopCV đạt được 500,000 người dùng và chỉ mất tiếp 6 tháng để đạt con số 1,000,000 người dùng. Đây là bàn đạp và điều kiện cần thiết để TopCV mở rộng sang mảng thị trường tuyển dụng với chuyên trang việc làm, cùng với đó là các dịch vụ tuyển dụng cung cấp cho doanh nghiệp.

Theo chia sẻ anh Long Le Ngoc - Founding team, Marketing Manager thời kì đầu tại TopCV.  

Đừng ngần ngại chia sẻ các case study của bạn với cộng đồng. Chúng tôi luôn chào đón bạn tham gia cộng tác cùng với Growth Marketing Việt Nam.

Đăng ký bản tin để nhận những nội dung mới và hay nhất cùng 100+ thành viên khác.

TopCV – Làm cách nào để có 500,000 người dùng đầu tiên với ngân sách gần như không có
Scroll to top